TẬP HUẤN THÍ ĐIỂM THỬ NGHIỆM SỬ DỤNG PHẦN MỀM eCDS - MMS CHO CÁN BỘ Y TẾ TỈNH GIA LAI

Ngày đăng: 13/05, 10:02

Từ ngày 19-22/4/2019, tại TP. Pleiku, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn, Ban Quản lý Dự án CHAI tổ chức tập huấn thí điểm thử nghiệm phần mềm eCDS – MMS trong công tác báo cáo trường hợp bệnh Sốt rét, điều tra phân loại ca bệnh và xử lý ổ bệnh. Tham dự lớp tập huấn có Ths. Bs. Rơ Mah Huân – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh; Ông Lưu Hồ Anh Tuấn – Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án CHAI và 22 học viên là cán bộ chuyên trách sốt rét và cán bộ phụ trách báo cáo bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật; Trung tâm Y tế các huyện Krông Pa, Đức Cơ, Ia Pa và các Trạm Y tế Ia Rmok, Ia K’Dăm và Ia Nan.

Tại lớp tập huấn, các học viên được nhóm giảng viên của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương Quy Nhơn và các chuyên gia Ban Quản lý Dự án CHAI truyền đạt những nội dung: giới thiệu các tính năng về phần mềm eCDS-MMS; Các hoạt động về báo cáo ca bệnh, phân loại ca bệnh; Các hoạt động phân loại ổ bệnh, xử lý và đáp ứng ổ bệnh sốt rét; hướng dẫn sử dụng phần mềm và thực hành các chức năng quản lý trong eCDS-MMS…

Qua lớp tập huấn, các học viên được cung cấp kiến thức về báo cáo trường hợp bệnh, phân loại và điều tra, đáp ứng ổ bệnh; kỹ năng thực hành ứng dụng các phần mềm thống kê vào chương trình phòng chống sốt rét tại địa phương, thử nghiệm thí điểm các tính năng của phần mềm trong giám sát các ca bệnh. Đồng thời, các số liệu báo cáo kịp thời, chính xác, thuận lợi cho công tác thống kê, phân tích dịch bệnh, giảm tải công việc thủ công, giấy tờ lưu trữ nhằm phục vụ tốt công tác phát hiện, quản lý bệnh sốt rét, dự báo dịch sốt rét, giảm tỷ lệ mắc và tử vong sốt rét, thúc đẩy lộ trình loại trừ bệnh sốt rét trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói riêng và Việt Nam nói chung.

Được biết, thời gian thí điểm phần mềm eCDS-MMS bắt đầutừ tháng 5 đến hết tháng 7 năm 2019. Dự kiến cuối tháng 7 năm 2019, hệ thống chung phần mềm eCDS-MMS được sử dụng chính thức trên máy chủ do Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) quản lý.

Thu Loan (Khoa TT&GDSK – CDC)